Phân biệt chế độ điều khiển V/F và Sensorless

Phân biệt chế độ điều khiển V/F và Sensorless

1. Chế độ điều khiển V/F

 • V/F là chế độ điều khiển cơ bản nhất của biến tần, ở chế độ V/F điện áp đầu ra tỉ lệ với tần số đầu ra.
 • Khi sử dụng biến tần điều khiển motor cần cài đặt chính xác thông số motor, tránh trường hợp motor hoạt động không chính xác.
 • Đối với chế độ điều khiển V/F bạn chỉ quan tâm tới các thông số như tần số max, tần số base, điện áp định mức của motor. Đối với một số ứng dụng đặc biệt ta có thể cài lại đặc tuyến V/F không theo đường thẳng mà cài theo đặc tuyến của tải. Ví dụ đối với một số ứng dụng cần starting torque lớn thì ta cài điểm uốn để ở tần số thấp điện áp lớn hơn giúp biến tần có thể khởi động motor tốt hơn.
 • Khi cài chế độ điều khiển V/F các bạn cần lưu ý cài các thông số bảo vệ như thời gian bảo vệ, dòng điện bảo vệ và các chế độ bảo vệ khác để giúp cho biến tần bảo vệ cho động cơ tốt hơn.
 • Đối với một số dạng ứng dụng tải nặng thì bạn nên cài thông số bù torque ở tần số thấp để giúp biến tần có thể khởi động động cơ được dễ dàng hơn.

1.1. Ứng dụng chế độ điều khiển V/F

 • Chế độ V/F là chế độ điều khiển mặc định trên tất cả các loại biến tần chính vì vậy nó có thể sử dụng cho rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp khác nhau. Một ứng dụng cơ bản như điều khiển bơm quạt, bơm, băng tải…chế độ điều khiển mặc định là V/F.
 • Lưy ý đối với một số loại tải đặc biệt bạn nên dùng loại biến tần có khả năng điều chỉnh được đường đặc tuyến V/F để có thể khởi động được loại tải này mà biến tần không báo lỗi. V/F là chế độ điều khiển đơn giản nhất đồng nghĩa với độ chính xác không cao, vì vậy đối với một số ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao các bạn nên tham khảo sang chế độ điều khiển vector vòng kín và hở.

2. Chế độ điều khiển vector vòng hở

 • Chế độ điều khiển sensorless vector control hay còn có tên gọi khác là open loop vector control. Trong chế độ này biến tần sẽ giả lập một vector từ trường quay bên trong biến tần( giả lập bằng cách đo đạc thông số biến tần của dòng điện hồi tiếp về), sau đó điều chỉnh tần số và điện áp để kiểm soát tốc độ một cách chính xác hơn.
 • Chế độ open loop vector sẽ cho ra sự chính xác tốc độ cao hơn nhiều so với chế độ V/F tuy nhiên kém chính xác hơn so với close loop vector. Tùy thuộc vào thuật toán điều khiển và giám sát tải của mỗi hãng mà dẫn tới chất lượng điều khiển cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy mà xảy ra trường hợp hai biến tần cùng chạy vector vòng hở nhưng có hãng chạy được, có hãng chạy không được.

2.1. Lưu ý cơ bản khi cài đặt biến tần ở chế độ sensorless vector control

 • Khi cài đặt biến tần hoạt động ở chế độ sensorless vector thì các bạn cần phải tham khảo tài liệu biến tần xem có hỗ trợ chế độ này không? Nếu có thì bạn hãy thực hiện theo từng bước như trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong chế độ này thường yêu cầu chúng ta nhập chính xác thông số của motor và thực hiện auto tuning để biến tần có thể có được đầy đủ thông số motor phục vụ việc điều khiển chính xác motor của biến tần.

2.2. Ứng dụng chế độ điều khiển vector vòng hở

 • Đối với một số loại tải có momen không ổn định mà thay đổi liên tục ví dụ như nâng hạ thì chế độ điều khiển sensorless vector sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc điều khiển động cơ, trong trường hợp này biến tần sẽ sử dụng chế độ điều khiển vector để kiểm soát tốc độ của động cơ, tự động điều chỉnh điện áp, dòng điện, momen để đáp ứng tải tốt nhất, giảm thiểu vấn đề trượt tải.
 • Đối với các ứng dụng yêu cầu chính xác về momen và tốc độ.

3. Chế độ điều khiển vector vòng kín

 • Chế độ vector vòng kín( close loop vector control) là thuật toán điều khiển dựa trên việc xây dựng vector từ trường quay bên trong của motor. Việc xác định tốc độ quay của từ trường sẽ dựa vào tốc độ quay thực của rotor bằng cách sử dụng cảm biến tốc độ quay hay còn gọi là encoder. Dựa vào thông số tốc độ thực đó mà biến tần sẽ sử dụng một số hàm điều khiển phức tạp liên quan tới tần số, điện áp, dòng điện để điều khiển tốc độ của motor chính xác theo yêu cầu.
 • Về độ chính xác thì so với chế độ vector vòng hở khi điều khiển bằng vector vòng kín sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên ở chế độ này đòi hỏi chúng ta phải lắp thêm encoder cho motor và card để biến tần có thể nhận tín hiệu enocder hồi tiếp về( đa số các loại biến tần đều phải gắn card đọc encoder rời).

3.1. Yêu cầu cơ bản về phần cứng

 • Để cài đặt được chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần thì ta cần phải lưu ý như sau. Một là chế độ điều khiển này chỉ có trên một số dòng biến tần nhất định của các hãng biến tần, ví dụ như Yaskawa có một số dòng có chế độ điều khiển vòng kín như G7 ,F7 , A1000, GA700. Vì vậy muốn biến tần hoạt động ở chế độ này bạn cần chọn dòng biến tần có hỗ trợ.
 • Lắp thêm encoder card giúp biến tần giao tiếp với encoder, card sẽ được chọn tùy theo điện áp, kiểu ngõ ra của encoder và mỗi hãng biến tần sẽ chỉ hỗ trợ loại card riêng

3.2. Ứng dụng chế độ điều khiển vector vòng kín

 • Với khả năng điều khiển chính xác rất cao, chế độ điều khiển vector vòng kín thường được sử dụng trong một số loại máy cắt và in để đạt được hiệu quả cao. Đối với một số hệ thống máy móc đồng bộ nhiều động cơ với nhau cũng sử dụng chế độ close loop vector control để hạn chế tối đa trượt tải.
 • Ngoài ra một số hệ thống cẩu tháp, xeo giấy, sang cuộn, băng tải yêu cầu độ chính xác thì cũng được trang bị thêm encoder để biến tần chạy cho những ứng dụng này trên cơ sở vector vòng kín để đảm bảo hoạt động của động cơ đạt được đúng tốc độ mong muốn.

4. Liên hệ (Phân biệt chế độ điều khiển V/F và Sensorless)

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua hay báo giá thiết bị tự động hóa hoặc cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tận tâm, nhanh chóng và hiệu quả nhé!