Thấp áp – biến tần báo lỗi,

Đánh giá

Thấp áp – biến tần báo lỗi,

1. Nguyên nhân

  • Biến tần cách xa trạm cấp nguồn dẫn tới việc sụt áp trên đường dây truyền tải. Cũng có trường hợp đo điện thì vẫn đủ 220V, 380V tuy nhiên trong những giờ cao điểm, mức độ sử dụng điện cao dẫn đến việc gây sụt áp ảnh hưởng đến nguồn cấp cho thiết bị.
  • Trong một vài trường hợp cũng thường gặp đó chính là do các hộ kinh doanh hoặc xưởng sản xuất sử dụng điện gia đình để vận hành khiến trạm biến áp bị quá tải dẫn tới sụt áp ngõ vào.
  • Có một số loại máy móc khi khởi động tiêu thụ quá nhiều dòng khiến cho nguồn cấp bị sụt áp cũng là nguyên nhân thường hay xảy ra trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh.

2. Thấp áp có ảnh hưởng như thế nào tới biến tần?

  • Đa số các dòng biến tần hiện nay đều cho phép điện áp thấp từ 10% so với nguồn cấp cơ bản. Ví dụ như biến tần 220V thì cho phép điện áp khoảng 190V. đối với biến tần 380v thì điện áp thấp nhất khoảng 350V. Trên biến tần sẽ có tích hợp sẵn IC đo điện áp ngõ vào. Khi điện áp nguồn thấp dưới ngưỡng này biến tần sẽ báo lỗi thấp áp gây gián đoạn sản xuất.
  • Lưu ý có một số trường hợp điện áp đầu nguồn trước khi chạy vẫn đủ 220V hoặc 380V nhưng khi chạy biến tần vẫn bị lỗi thấp áp có thể do dây cấp nguồn quá nhỏ dẫn tới không cung cấp đủ dòng nên dẫn tới hiện tượng sụt áp lớn nên vẫn báo lỗi thấp áp trên biến tần. Cũng có trường hợp là biến tần bị hư board điều khiển hoặc phần nguồn dẫn tới biến tần báo lỗi trong quá trình khởi động và vận hành.

3. Biện pháp khắc phục (Thấp áp – biến tần báo lỗi,)

  • Cách phổ biến hiện nay đó chính là hạ trạm gần nơi biến tần nhất để rút gắn dây dẫn nhằm giảm tối đa việc sụt áp trên đường dây. Đây là cách khá tốn kém vì khi hạ trạm phải tốn chi phí khá cao tuy nhiên đây là phương pháp giải quyết triệt để nguyên nhân gây sụt áp.
  • Lắp máy ổn áp đối với biến tần công suất nhỏ. Khi chọn mua ổn áp lưu ý phải chọn mua loại có công suất phù hợp để đảm bảo đủ cung cấp nguồn cho biến tần hoạt động.
  • Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng cách ngắt IC bảo vệ thấp áp trên biến tần giúp cho biến tần vẫn có thể hoạt động được với lưới điện bị thấp áp. Tuy nhiên phương án này phải chỉnh sửa board mạch trên biến tần có thể khiến cho tuổi thọ của biến tần bị giảm xuống so với biến tần nguyên bản.
  •  khi nguồn cấp đầu vào biến tần bị thấp áp có thể dẫn tới áp ra biến tần không đủ cho động cơ hoạt động nên đối với một số ứng dụng tải nặng sẽ khiến cho động cơ bị nóng trong quá trình sử dụng. Bạn cần chú ý theo dõi để có những phương án xử lý tốt nhất.

4. Liên hệ

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua hay báo giá thiết bị tự động hóa hoặc cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tận tâm, nhanh chóng và hiệu quả nhé!