Xu hướng SERVO trong sản xuất hiện đại

Đánh giá

Xu hướng SERVO trong sản xuất hiện đại

Bài viết ” Xu hướng SERVO trong sản xuất hiện đại “

Xem thêm :

Sự phát triển của nền sản xuất công nghiệp gắn liền với sự phát triển của các hệ thống điều khiển. Công nghệ ngày càng hiện đại đòi hỏi các hệ thống điều khiển càng phải chuyên dụng hơn, tinh vi hơn, chính xác hơn. Và đáp ứng nhanh hơn để đảm bảo quá trình sản xuất hiệu quả. Xuất phát từ những yêu cầu mới khắt khe, các nhà máy sản xuất thông minh, tự động với các thiết bị máy móc hiện đại như CNC, robot… Đang dần thay thế các loại máy móc lạc hậu và phương thức điều khiển, vận hành cũ. Xu hướng này kéo theo nhu cầu sử dụng servo trong điều khiển truyền động đang ngày càng phát triển.

1. SERVO trong nền công nghiệp 4.0

  • Cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh dấu bởi sự xuất hiện và mở rộng không ngừng của máy móc hiện đại. Thiết bị sản xuất thông minh cùng với bước phát triển đột phá của nền công nghiệp cơ khí và điện tử chính xác. Các hoạt động sản xuất được giao phần lớn cho robot thực hiện. Các quy trình của nhà máy có thể hoàn toàn điều khiển tự động hóa. Mà không cần sự tương tác của con người giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu suất, an toàn và chất lượng. Theo báo cáo của International Federation of Robotics (Liên đoàn Robot quốc tế) năm 2017 cho thấy tốc độ robot hóa trong lĩnh vực công nghiệp toàn cầu đang đạt đến ngưỡng cực nhanh. Có 5 quốc gia chính đóng góp 74% tổng sản lượng robot gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Đức. Làn sóng robot hóa và tự động hóa nói riêng cũng như cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung là một xu thế không thể đảo ngược.
  • Nếu như hầu hết các phương pháp điều khiển truyền động trước kia như biến tần. Chỉ cơ bản điều khiển tốc độ động cơ hoặc mô-men với độ chính xác không cao. Thì các bộ servo đặc biệt cần thiết trong sản xuất hiện đại bởi chúng có khả năng điều khiển chính xác các thiết bị (như cánh tay robot) ở tốc độ cao với cơ chế cho phép thực hiện 3 loại điều khiển: Vị trí, Mô-men, Tốc độ hoặc kết hợp các cơ chế điều khiển này.

2. SERVO là gì?

  • Servo là một hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín. Nhận tín hiệu xung và thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh từ bộ điều khiển. Bộ servo bao gồm bộ điều khiển servo, động cơ servo và encoder để phản hồi tín hiệu từ động cơ về bộ điều khiển. Động cơ servo được sử dụng để khởi động và ngừng ở các vị trí chính xác. Điều chỉnh mô-men phù hợp với các ứng dụng khác nhau và thay đổi tốc độ cực kỳ nhanh đến ms. Nhờ đó servo còn được gọi là động cơ không quán tính.
  • Servo có thể đáp ứng được hầu hết các ứng dụng yêu cầu độ chính xác và mức độ điều khiển phức tạp nhất. Như máy công cụ, máy đóng gói, các loại máy in, máy cắt, các ứng dụng thu xả cuộn. Các ứng dụng cần chạy dừng đúng vị trí, dây chuyền lắp ráp, máy CNC, cánh tay robot,…
  • Đối với máy CNC, sử dụng servo giúp điều khiển tốc độ và vị trí của các trục một cách cực kỳ chính xác, nhanh và linh hoạt, đảm bảo khả năng gia công của thiết bị.
  • Đối với cánh tay robot, mỗi cử động bao gồm quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, quay, lật có tải, tiến hành thao tác hàn, lắp ráp…của tay robot đều được servo kiểm soát. Mỗi chuyển động thực tế của robot trong quá trình làm việc sẽ đều là một chuyển động chính xác, trơn tru và không có động tác thừa.

3. SERVO và xu hướng sản xuất tương lai

  • Dòng servo AC cao cấp SINEE EA180 được thiết kế cho những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Với nhiều tính năng nổi bật, hiệu suất cao. Khả năng điều khiển chính xác vị trí, tốc độ, lực căng, khả năng vận hành mạnh mẽ, hoạt động ổn định. Hệ thống Servo với dải công suất rộng và giao thức truyền thông phong phú cho phép kết nối mạng nhiều thiết bị. Và điều khiển mạng tích hợp trong các dây chuyền sản xuất tự động thông minh. Tính năng hoạt động cực kỳ ổn định và bền bỉ trong môi trường làm việc. Giúp cho hệ thống đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa máy móc và môi trường. SINEE EA180 là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ứng dụng phức tạp nhất như: Máy CNC, máy cắt dao quay, cắt chiều dài, máy đóng gói, máy dán nhãn, máy thêu, máy in,…mang lại giá trị kinh tế cao.
  •  Servo thủy lực với thuật toán điều khiển thông minh. Chuyên dùng để điều khiển áp suất và lưu lượng cho hệ thống máy ép nhựa thủy lực. Với độ chính xác cao và khả năng đáp ứng nhanh, giúp tiết kiệm đến 80% điện năng. Cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng hiệu suất cho các nhà máy nhựa.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Xu hướng SERVO trong sản xuất hiện đại”

4. Liên hệ

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua hay báo giá biến tần, servo hoặc cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tận tâm, nhanh chóng và hiệu quả nhé!